An Châu đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, với nhiều mô hình hiệu quả, thiết thực
Hơn 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) về “ Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể thị trấn đã quán triệt, triển khai thực hiện các nội dung của Chỉ thị sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân Dân trên địa bàn.

Từ đó, đã tạo được nhiều chuyển biến mạnh mẽ trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác. Qua đó đã giúp tuyên truyền, giáo dục cho đa số cán bộ đảng viên có sự chuyển biến tích cực hơn trong nhận thức, thể hiện tính nêu gương ngày càng rõ hơn góp phần hình thành tính kỷ luật, kỷ cương, nền nếp hơn và nâng cao tính gương mẫu, trách nhiệm với công việc được giao. Từ sự chuyển biến đó mà các ngành, hội đoàn thể trên địa bàn thị trấn đã có nhiều mô hình, cách làm hay, sáng tạo có sức lan tỏa mạnh mẽ và đạt kết quả cao, tạo được sự đồng tình ủng hộ của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trên địa bàn. Từ đó góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội, chăm lo đời sống nhân dân tại địa phương.

Theo đó, để thực hiện việc “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trên địa bàn. Hàng năm, Đảng ủy thị trấn đã cụ thể hóa chỉ thị bằng việc xây dựng kế hoạch học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với những công trình, những cách làm, mô hình hiệu quả như:  Đối với các cán bộ, đảng viên bộ phận một cửa thị trấn phải thực hiện tiếp dân theo phương châm “ Một cửa, trách nhiệm, thân thiện gắn với thực hiện phương châm 6 biết do UBND huyện phát động là biết chào, biết cười, biết lắng nghe, biết hướng dẫn, biết trả đúng kết quả và biết xin lỗi. Qua cách làm đó, đã xây dựng được đội ngũ cán bộ có tinh thần trách nhiệm cao, có phẩm chất đạo đức, tác phong quần chúng, thân thiện, lịch sự trong giao tiếp, ứng xử với đồng chí, đồng nghiệp và với nhân dân. Song song đó, là cách làm sáng tạo về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác với mô hình Tổ phụ nữ tiết kiệm nuôi heo đất, tổ phụ nữ góp phế liệu của Hội LHPN thị trấn. Thông tin về tổ phụ nữ góp phế liệu chị Lư Thị Lam Phương- Chủ tịch Hội LHPN thị trấn chia sẻ:  “Hội cũng thành lập Tổ phụ nữ góp phế liệu ở ấp Hòa Long 4, tham gia tổ này, mỗi chị em sẽ tận dụng những vật dụng vỏ chai mủ, vật dụng có thể tái chế để hàng tháng bán cho các cơ sở thu mua phế liệu. Từ đó, tạo nguồn vốn nhỏ để giúp cho các chị em có hoàn cảnh khó khăn”

Từ hiệu quả thiết thực của các mô hình này, đã cho thấy việc vận dụng sáng tạo trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ở tính tiết kiệm. Để từ đó, xây dựng cách chi tiêu hợp lý, qua đó giúp cho nhiều chị em hội viên vượt qua những hoàn cảnh khó khăn trước mắt vươn lên trong cuộc sống. 

Responsive image

Song hành với các mô hình trên, là mô hình của Chi bộ Trường Tiểu học B thị trấn An Châu với việc Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, bằng nhiều hoạt động thiết thực như: Hội thi thiếu nhi kể chuyện Bác Hồ, mô hình học sinh tiết kiệm nuôi heo đất giúp bạn học có hoàn cảnh khó khăn...Thông tin thêm về việc học sinh trong trường tiết kiệm nuôi heo đất giúp bạn, thầy Nguyễn Bá Trước- Hiệu trưởng Trường B An Châu cho biết: “ Thiết thực hưởng ứng việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Trường B An Châu phát động phong trào nuôi heo đất tiết kiệm trong trường. Với hình thức tiết kiệm chi tiêu, mỗi lớp nhận nuôi một con heo đất với tinh thần tự nguyện bằng cách tiết kiệm từ tiền ăn sáng, quà vặt của các em học sinh mỗi ngày bỏ vào heo đất. Trong 1 năm học sẽ khui heo đất 2 lần trước tết và cuối năm học. Số tiền tiết kiệm được sẽ giúp đỡ cho những em sinh của trường có hoàn cảnh thật sự khó khăn”. Qua việc phát huy tính hiệu quả của mô hình đã góp phần tuyên truyền giáo dục rộng rãi trong các thầy cô giáo và các em học sinh về ý nghĩa thiết thực và tầm quan trọng của việc học tập và làm theo Bác.

Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được và tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, đồng chí Phan Thành Phương- UVBTV Huyện ủy- Bí thư Đảng ủy- Chủ tịch UBND thị trấn nhấn mạnh: “ Trong thời gian tới, đề nghị mỗi cán bộ đảng viên phải tiếp tục học tập và làm theo Bác một cách nghiêm túc và hiệu quả bằng những công trình phần việc cụ thể; Đẩy mạnh tuyên truyền nhân rộng, cách làm hay, những việc làm thiết thực, hiệu quả, gương điển hình trong việc học tập và làm theo Bác tại địa phương. Đồng thời tiếp tục phát huy tinh thần hướng thiện và hành thiện của các tổ chức xã hội từ thiện trên địa bàn, để cùng chăm lo công tác an sinh xã hội như hỗ trợ bệnh nhân nghèo, cất sửa nhà đại đoàn kết...Song song đó, duy trì thường xuyên và phát huy hơn nữa việc đưa nội dung học tập và làm theo Bác vào các cuộc họp chi bộ định kỳ hàng tháng...”

Có thể nói, từ việc xuất hiện ngày càng nhiều mô hình hiệu quả mang tính thiết thực về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trên địa bàn thị trấn An Châu trong thời gian qua, đã cho thấy được, việc học tập và làm theo Bác, đã trở thành việc làm thường xuyên và ngày càng tạo sự chuyển biến tích cự có sức lan tỏa sâu rộng, nâng cao nhận thức và tinh thần trách nhiệm của mỗi cán bộ đảng viên và quần chúng nhân dân tại địa phương./.

Minh Thiện