Chào mừng kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018)
Chặng đường 10 năm màu áo xanh tình nguyện của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng trên mặt trận Châu Thành
“Mùa hè xanh” là một trong những hoạt động hè vô cùng ý nghĩa đối với học sinh, sinh viên tình nguyện bởi nó không đơn thuần chỉ là một chuyến đi xa, mà nó còn là một trong chuỗi các hoạt động mang ý nghĩa xã hội lớn lao và tính nhân văn sâu sắc.

Responsive image

Bí thư Huyện ủy Châu Thành Trần Minh Nhựt tặng logo biểu tượng của Huyện cho sinh viên tình nguyện

Đây cũng là khoảng thời gian để tuổi trẻ đem tài năng, trí tuệ cống hiến cho quê hương, đất nước, được trải nghiệm để rồi được trưởng thành hơn. Chiến dịch “mùa hè tình nguyện” hàng năm là khoảng thời gian để Đoàn viên thanh niên, Sinh viên tình nguyện thể hiện vai trò xung kích, tình nguyện tham gia chuỗi các hoạt động vì cộng đồng; Tham gia phát triển kinh tế - xã hội; Xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị; các hoạt động uống nước nhớ nguồn, Đền ơn đáp nghĩa…

Năm 2017, đánh dấu một sự kiện quan trọng không chỉ với thanh niên của Châu Thành mà còn đối với những chiến sĩ trong màu áo xanh tình nguyện của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng. Đánh dấu chặng đường 10 năm sinh viên tình nguyện của Trường tham gia chiến dịch “hè tình nguyện” tại mặt trận Huyện Châu Thành. Trong 10 năm qua, cứ mỗi khi hè về, trên mặt trận Huyện Châu Thành lại có bóng dáng những sinh viên tình nguyện của Trường Đại học quốc tế Hồng bàng trên mọi nẻo đường quê, họ về đây để cống hiến sức trẻ, đem tài năng, kiến thức để giúp ít cho địa phương, cùng với Đoàn viên thanh niên của Huyện chăm lo bồi dưỡng, giáo dục cho thế hệ thiếu niên, nhi đồng bằng tất cả lòng nhiệt huyết.

Responsive image

Đội sinh viên tình nguyện năm 2016

Những chiến sỹ tình nguyện Mùa hè xanh luôn mang trong mình khẩu hiệu: “Đi dân nhớ, ở dân thương, không đợi dân nhờ, không chờ dân nhắc, không bắt dân cho và làm dân tin”. Đi mùa hè xanh là để cảm nhận xa nhà và cùng ăn, cùng ở với nhân dân, để được bước chân vào nơi xa lạ đem những kiến thức đã học tại giảng đường ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống. Đó không chỉ mong ước, khát vọng của riêng bất kỳ một chiến sĩ tình nguyện nào, mà đó chính là mong ước khát vọng chung của tất cả những người làm công tác tình nguyện. Những chặng đường đi qua trong một mùa chiến dịch sẽ hiện rõ những chuyện buồn, vui, đôi khi là những hiểu lầm vu vơ để rồi đầy ắp nỗi yêu thương.

Trao đổi với chúng tôi, Bí thư Huyện Đoàn Châu Thành, Mai Hòa Phúc, cho biết: “Trải qua 10 năm (2007 – 2017) gắn bó với với mặt trận Huyện Châu Thành, đã có trên 2.500 lượt sinh viên tình nguyện Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng tham gia tình nguyện tại địa phương, với 15 công trình tiêu biểu và nhiều công trình, phần việc thiết thực khác, tổng giá trị làm lợi trên 6 tỷ đồng. Cụ thể như: Tổ chức các buổi tuyên truyền pháp luật cho các em học sinh trên địa bàn Huyện; Tổ chức sân chơi hè, tặng quà cho học sinh nghèo; Hỗ trợ vốn cho đoàn viên nghèo; Cất 20 căn nhà nhân ái cho Đoàn viên; Xây dựng Đèn đường chiếu sáng lộ nông thôn 3 trong 1 và 4 trong 1; Xây dựng công trình công viên văn hóa thanh niên tại xã Vĩnh Nhuận, xây dựng công trình bia chiến thắng xã Hòa Bình Thạnh, kết hợp di dời bia chiến thắng xã Cần Đăng; Khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho gia đình chính sách, hộ nghèo; Các hoạt động chăm lo, giáo dục cho thiếu nhi, học sinh và tổ chức 45 đêm văn nghệ gây quỹ “Tiếp bước đến trường”, Tổ chức ra quân trồng 116 ngàn cây xanh cải thiện môi trường và bảo vệ đê bao sản xuất cho người dân tại các xã, thị trấn….”
 

Responsive image

Sinh viên tình nguyện tham gia di dời bia chiến thắng xã Cần Đăng

 

Responsive image

Trao nhà tình bạn cho thanh niên tại xã Bình Hòa

Các hoạt động của lực lượng thanh niên, sinh viên tình nguyện đã góp phần tích cực vào tiến trình xây dựng nông thôn mới của địa phương, mang lại nhiếu ý nghĩa thiết thực cho người dân, qua đó đã phát huy được tinh thần xung kích, tình nguyện của mỗi đoàn viên thanh niên, thể hiện được bản lĩnh, vai trò và sự cống hiến của thế hệ thanh niên cho quê hương, đất nước.

Có thể thấy, nhiệt huyết - sôi nổi có lẽ là hai từ thể hiện rõ nhất không khí và tinh thần của các bạn học sinh, sinh viên khi tham gia chiến dịch Mùa hè xanh. Và đúng như vậy “màu áo xanh tình nguyện” đã trở nên rất đỗi quen thuộc và gần gũi với mọi người dân. Các bạn đến đây đều có chung một mong muốn là tham gia tình nguyện để san sẻ với những khó khăn vất vả của người dân, mang kiến thức đã học về nông thôn, về với các em thiếu nhi.

Responsive image

Bí thư Huyện ủy tặng Ban Giám hiệu Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng bức trướng kỷ niệm 10 năm tham gia chiến dịch hè tình nguyện tại Huyện Châu Thành

 

Có được những kết quả đó là nhờ sự quan tâm lãnh, chỉ đạo sâu sát của Huyện ủy, Ban thường vụ Tỉnh Đoàn, công tác tham mưu kịp thời của Ban thường vụ Huyện Đoàn, sự phối kết hợp chặt chẽ của Ban giám hiệu Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng và sự nổ lực không ngừng của Đoàn viên thanh niên và các thế hệ sinh viên tình nguyện của Trường đến tham gia chiến dịch tại mặt trận Huyện Châu Thành. Không thể kể hết những công việc và sự đóng góp của các chiến sĩ tình nguyện tham gia chiến dịch hè tình nguyện trên địa bàn huyện Châu Thành. Sự cống hiến của các chiến sĩ có tác động tích cực đến sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh trật tự, được cấp ủy Đảng và Chính quyền địa phương ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao, và người dân địa phương cũng vậy, tình cảm cùa người dân đối với các bạn sinh viên tình nguyện vẫn luôn được ghi dấu mãi.

Ghi nhận những đóng góp to lớn đó, tại buổi Lễ kỷ niệm 10 năm phối hợp giữa Huyện Châu Thành và Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng thực hiện chiến dịch “Mùa hè tình nguyện” (2007 – 2017) Huyện ủy Châu Thành đã tặng Trường Đại học quốc tế Hồng Bàng Bức Trướng ghi nhận sự đóng góp trong 10 năm phối hợp giữa hai đơn vị. UBND Tỉnh An Giang tặng bằng khen cho 3 tập thể, 10 cá nhân, UBND huyện Châu Thành tặng giấy khen cho 11 tập thể, 23 cá nhân cùng đạt thành tích tốt trong chiến dịch “Mùa hè tình nguyện” giai đoạn 2007 – 2017 tại mặt trận Huyện Châu Thành.

Trúc Phương