Chào mừng đến Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!! Lưu ý trích nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành, tỉnh An Giang" khi sử dụng thông tin trên Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!!
Châu Thành hiệu quả các mô hình phòng chống bạo lực gia đình
Bạo lực gia đình là một vấn nạn xã hội để lại hậu quả nghiêm trọng cho con người, nhất là phụ nữ và trẻ em. Thời gian qua, Huyện châu Thành đã triển khai khai nhiều chương trình, giải pháp tích cực, trong đó, chú trọng duy trì và nhân rộng các mô hình phòng, chống bạo lực gia đình tại cộng đồng, nhằm hạn chế tình trạng bạo lực gia đình xảy ra trên địa bàn.

Để giảm thiểu tình trạng bạo lực gia đình, Huyện Châu Thành đã chỉ đạo các cấp, các ngành, Ban chỉ đạo công tác gia đình các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình trong cán bộ và các tầng lớp nhân dân về quy định phòng, chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới, quyền và nghĩa vụ của các thành viên trong gia đình, tác hại của bạo lực gia đình, kiến thức về hôn nhân, gia đình, kỹ năng ứng xử, xây dựng gia đình văn hoá, và truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam. Bên cạnh đó, đẩy mạnh phong trào “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” gắn với cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh”, chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi, vi phạm pháp luật, về phòng, chống bạo lực gia đình, đặc biệt là cũng cố, kiện toàn, nâng cao trách nhiệm, của các thành viên Ban chỉ đạo công tác gia đình, các cấp, phát huy vai trò của đoàn thể các xã, thị trấn, các câu lạc bộ, các tổ hoà giải, các nhóm phòng, chống bạo lực gia đình.

Responsive image
 

Công tác xây dựng và nhân rộng các mô hình phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn huyện Châu Thành cũng được phát triển theo từng năm. Nếu năm 2008, toàn huyện có 08 câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững, 08 nhóm phòng, chống bạo lực gia đình, 8 địa chỉ tin cậy thì đến năm 2019, đã thành lập được 49 câu lạc bộ, 49 nhóm phòng, chống bạo lực, 23 địa chỉ tin cậy, 24 đường dây nóng. Các hình thức bạo lực gia đình giảm nhiều hơn so với trước. Nếu 2010, số vụ bạo lực gia đình là 30 vụ đến năm 2019 số vụ là không, đây là kết quả đáng phấn khởi của địa phương.

Được thành lập từ năm 2014, với 35 thành viên, Câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững, và nhóm phòng, chống bạo lực gia đình Ấp Đông Bình Trạch, xã Vĩnh Thành đã trở thành địa điểm tin cậy, nơi gửi gấm niềm vui, nỗi buồn của nhiều chị em phụ nữ nơi đây. Hàng tháng Câu lạc bộ và Nhóm tổ chức sinh hoạt định kỳ để tạo điều kiện cho các gia đình được giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm cùng nhau. Bên cạnh đó, để hoạt động của Câu lạc bộ và Nhóm ngày càng thu hút người dân tham gia, Ban chủ nhiệm còn thay đổi hình thức tuyên truyền bằng việc tổ chức các trò chơi, giao lưu văn nghệ để tạo không khí vui vẻ, gắn kết, đồng thời, lòng ghép tuyên truyền, phát tờ rơi phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước và địa phương, tuyên truyền một số quy định cụ thể của Luật phòng chống bạo lực gia đình, Luật bình đẳng giới, Luật hôn nhân và gia đình, Luật bảo vệ và chăm sóc trẻ em, các kiến thức về phòng, chống tệ nạn xã hội, kỹ năng phòng, chống bạo lực gia đình, chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con cái, xây dựng gia đình hạnh phúc…

Năm 2017, Xã tiếp tục chọn nhà cô Huỳnh Thị Kính để thành lập địa chỉ tin cậy, làm nhà tạm lánh cho các đối tượng bị bạo lực, qua đó, hình thành đường giây nóng là số điện thoại của cơ quan công an xã, ngoài ra, khi phát hiện có trường hợp xảy ra bạo lực gia đình, người dân có thể gọi điện trực tiếp cho Trưởng nhóm hoặc các thành viên để được cư trú tạm thời… từ đó, mà tình trạng bạo lực gia đình đã không còn xảy ra.

Cô Huỳnh Thị Kính chủ nhiệm Câu lạc bộ phát triển gia đình bền vững cho biết “từ khi thành lập đến nay, sinh hoạt của Câu lạc bộ dần đi vào nề nếp, thi thoảng cũng có người nam đến tham gia, tại đây, câu lạc bộ tuyên truyền trương, chính sách đến các thành viên được thông suốt và chấp hành tốt, riêng đối với mảng gia đình thì mục đích đầu tiên tuyên truyền vận động, về sau mình có những biện pháp xử lý các anh biết mà vẫn vi phạm thì mình đưa mạnh vào khung phạt, để các các anh điều chỉnh lại hành vi để xây dựng gia đình hạnh phúc hơn”.

Tại xã Hoà Bình Thạnh xác định tuyên truyền là một trong những nội dung quan trọng của việc triển khai thực hiện công tác gia đình. Ngay đầu năm Ban Chỉ đạo Công tác gia đình đã xây dựng kế hoạch phối hợp với các ban, ngành đoàn thể xã, ấp tổ chức tuyên truyền, phổ biến, các nội dung về Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, chống tệ nạn xã hội, thương tích trẻ em, xóa bỏ các tập tục lạc hậu trong hôn nhân và gia đình. Đồng thời, cũng cố và duy trì hoạt động của các mô hình phòng, chống bạo lực gia đình. Đến nay, xã đã thành lập được 3 Câu lạc bộ gia đình phát triển gia đình bền vững, 3 nhóm phòng, chống bạo lực gia đình, 01 địa chỉ tin cậy, 6 tổ hoà giải, duy trì sinh hoạt định kỳ hàng tháng. Tại các buổi sinh hoạt, Chủ nhiệm Câu lạc bộ sẽ phổ biến những thông tin, kiến thức về những công nghệ mới trong trồng trọt, chăn nuôi, sử dụng vốn vay để phát triển kinh tế gia đình, chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản nuôi con khỏe, dạy con ngoan...

Đến với câu lạc bộ, ngoài việc tiếp nhận kiến thức mới, đây còn là nơi để các anh, các chị, các cô, các chú giao lưu được thể hiện bản thân mình, học tập kinh nghiệm chăm lo đời sống gia đình lẫn nhau, tạo ra môi trương thân ái, đoàn kết, biết cách giải quyết mâu thuẫn xây dựng gia đình hạnh phúc.

Chị Nguyễn Thị Thúy An, ngụ ấp Hòa Thịnh, xã Hòa Bình Thạnh cho biết “ như lúc chưa tham gia sinh hoạt thì mình cứ nghĩ bạo lực gia đình là chuyện riêng của gia đình, mình cứ nghĩ chồng đánh đập vợ mới là bạo lực gia đình, nhưng sau thi tham gia sinh hoạt tại câu lạc bộ được các chị hội phụ nữ tư vấn thi mình hiểu bạo lực gia đình nó có nhiều hình thức như là lời nói, vợ chồng cự cãi cũng là bạo lực, bạo lực về mặt tình thần, nhiều hình thức bạo lực khác, mỗi lần vợ chồng cự cãi mình có thể lại địa chỉ tin cậy để chia sẻ để giải tỏa áp lực tinh thần của bản thân”

Có thể thấy, bạo lực gia đình là một vấn nạn xã hội và để lại nhiều hệ lụy cho thế hệ con, em, chính vì thế, hãy yêu thương, chia sẻ, mạnh dạn đấu tranh vì sự bình đẳng, vì hạnh phúc gia đình. Năm 2020 với chủ đề truyền thông trong Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình  “Phòng, chống bạo lực gia đình là trách nhiệm của các cấp, các ngành, mọi gia đình và toàn xã hội” và chủ đề ngày gia đình Việt Nam “Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình”, chúng ta hãy hói không với bạo lực gia đình, mỗi gia đình hãy là một nhân tốt đẹp trong cộng đồng và xã hội./.

Trần Ngân