Trung tâm Y tế huyện Châu Thành làm tốt công tác y tế dự phòng góp phần chăm sóc sức khỏe nhân dân trong nhiệm kỳ 2015-2020
Cùng với công tác khám chữa bệnh, công tác y tế dự phòng là bộ phận không thể thiếu của Trung tâm Y tế huyện Châu Thành, thời gian qua đã cùng với công tác khám chữa bệnh bảo vệ sức khỏe nhân dân, phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn huyện.
Công tác y tế dự phòng gồm nhiều nội dung như: công tác truyền thông giáo dục sức khỏe; Các chương trình mục tiêu y tế quốc gia; Công tác phòng chống bệnh không lây; Công tác y tế công cộng; Công tác cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em…Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Trung tâm Y tế huyện Châu Thành đã triển khai mạnh mẽ Công tác y tế dự phòng góp phần quan trọng, cải thiện các chỉ số sức khỏe của người dân. Cụ thể, các chương trình mục tiêu y tế quốc gia luôn được củng cố và nâng chất, đạt chỉ tiêu, mục tiêu đề ra.
|
|
Trong đó, công tác tiêm chủng mở rộng cho trẻ nhỏ đầy đủ 8 loại vaccin BCG, Sởi, Sabin, HIB, Viêm não nhật bản đạt từ 80-98%; phụ nữ có thai được tiêm đủ hai mũi uốn ván trở lên đạt 95%; Công tác phòng chống HIV/AIDS đã đạt được mục tiêu giảm 3 tiêu chí, số nhiễm HIV mới giảm dưới 0,03%; Công tác cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em được thực hiện nhiều biện pháp. Qua đó, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng cân nặng/tuổi năm 2015 là 13.05% đến nay giảm còn 11.69%, suy dinh dưỡng thể thấp còi năm 2015 là 17,18% giảm còn 15,2% vượt chỉ tiêu kế hoạch; Các chiến dịch cho trẻ em 6-36 tháng tuổi uống vitamin A hàng năm luôn đạt 100% chỉ tiêu…
|
|
Bên cạnh đó, công tác An toàn vệ sinh thực phẩm được Trung tâm Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền, tập huấn, và thực hiện tốt các đợt kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên Đán, Tháng hành động, Tết Trung thu và các Lễ hội khác. Nhìn chung, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm luôn thực hiện tốt các chỉ tiêu kế hoạch; vụ ngộ độc thực phẩm được phát hiện sớm và xử lý kịp thời, không tử vong; ý thức chấp hành các điều kiện quy định về ATVSTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có bước cải thiện. Công tác truyền thông giáo dục sức khỏe là một biện pháp hữu hiệu để người dân hiểu và chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. Vì vậy, Trung tâm Y tế huyện Châu Thành luôn chú trọng đến công tác này. Theo đó, trên cơ sở xây dựng kế hoạch hằng năm, Trung tâm cung cấp tài liệu tranh, ảnh, tờ rơi, pano, áp phích, băng rôn, đồng thời triển khai các hoạt động truyền thông trực tiếp và gián tiếp qua các phương tiện thông tin đại chúng từ huyện đến xã và cộng đồng dân cư; Phối hợp các ban ngành, đoàn thể, trường học tuyên truyền vận động nhân dân vệ sinh môi trường, chế độ dinh dưỡng hợp lý, hoạt động thể lực thường xuyên. Kết quả nhận thức của nhân dân ngày càng nâng lên, thay đổi hành vi có hại cho sức khỏe, từ đó nâng cao sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.
Nhận định, nhiệm kỳ 2020 -2025 còn nhiều thách thức như: tình hình dịch bệnh, tình trạng ô nhiễm môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh lây truyền từ thực phẩm; nhận thức của cộng đồng trong phòng chống dịch đã được cải thiện, tuy nhiên vẫn còn một bộ phận người dân ý thức tự giác chưa cao trong công tác phòng chống dịch bệnh… Trung tâm Y tế đã đề ra nhiều chỉ tiêu quan trọng trong nhiệm kỳ mới như: 100% xã có bác sĩ, 100% xã có nữ hộ sinh; 100% xã, thị trấn được duy trì, nâng chất Bộ tiêu chí quốc gia. Tiêm chủng đủ mũi đạt ≥ 95%. Số trường hợp nhiễm mới HIV/AIDS < 0,03%. Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng giảm còn 11%. Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên < 1%; Tỷ số giới tính khi sinh 107,53 trẻ em trai/100 trẻ em gái. Không để các loại bệnh dịch lớn bùng phát trên địa bàn.
Để thực hiện tốt các chỉ tiêu trên Trung tâm Y tế huyện xác định các nhiệm vụ vụ trọng tâm là: tập trung lãnh đạo chỉ đạo, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu quả tăng cường công tác quản lý, điều hành nhằm triển khai thực hiện đạt các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra; Chủ động trong công tác phòng, chống dịch đặc biệt là phòng chống dịch bệnh nguy hiểm như covid-19, sốt xuất huyết, dịch tay chân miệng,... chủ động phối hợp với các cấp, các ngành trong công tác phòng, chống dịch bệnh; Tăng cường công tác giám sát, kiểm tra chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố và các lễ hội./.
Bích Thủy