Bình Thạnh thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường
Xác định công tác vệ sinh môi trường là nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Trong thời gian qua, Ủy ban nhân dân xã Bình Thạnh cùng với các đoàn thể đã tổ chức nhiều hoạt động như: truyền thông, thành lập các mô hình bảo vệ môi trường… Nhằm nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Từ đó, việc phòng ngừa và hạn chế các tác động xấu đến môi trường trên địa bàn xã Bình Thạnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần quan trọng ổn định chính trị, an ninh và thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

 Về xã Bình Thạnh, trên những con đường nông thôn, từ trục chính đến các lối nhỏ đều sạch sẽ hơn hẳn so với những năm trước. Trước đây, xã Bình Thạnh cũng như nhiều địa phương khác chịu ảnh hưởng nặng nề từ việc ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt và sản xuất gây ra. Xã Bình Thạnh hiện có 1710 hộ gia đình trên 7164 nhân khẩu. Tổng diện tích tự nhiên 868ha, mật độ dân số bình quân 1300 người/km2. Toàn xã có 02 cụm dân cư tập trung 160 hộ, 01 chợ với hơn 70 hộ mua bán thuộc ấp Thạnh Hòa và có trên 400 hộ chăn nuôi gia súc..…  do đó lượng rác thải hàng ngày chưa được thu gom, xử lý kịp thời cũng là nguyên nhân làm cho môi trường sống nơi đây chịu nhiều ảnh hưởng. Bên cạnh đó, do nhận thức của một bộ phận người dân chưa cao nên vẫn còn tình trạng rác thải vứt bừa bãi, vỏ chai, vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật… chưa được thu gom sau khi sử dụng.

 Trước thực trạng ô nhiễm môi trường từ rác thải trên địa bàn, Đảng ủy, UBND xã đã xác định phải quan tâm thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, góp phần vào sự phát triển bền vững của hoạt động sản xuất của địa phương. Xác định công tác tuyên truyền bảo vệ, giữ gìn vệ sinh môi trường là một nhiệm vụ quan trọng, xã Bình Thạnh tích cực tuyên truyền bằng hình thức lồng ghép trong các buổi họp dân tuyên truyền các quy định pháp luật về môi trường và vận động nhân dân tham gia bảo vệ môi trường. UBND xã còn phối hợp cùng các ngành chuyên môn của huyện thường xuyên tổ chức giám sát, kiểm tra việc xử  lý các trường hợp chưa thực hiện đúng, đủ, các hộ gia đình còn để xảy ra tình trạng ảnh hưởng môi trường khu dân cư, cộng đồng.... Kết quả đến nay, ý thức về bảo vệ môi trường của người dân ngày càng được nâng cao. Đặc biệt là trong sản xuất nông nghiệp không còn việc lạm dụng hóa chất như phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc diệt chuột, thuốc kích thích… làm giảm chất lượng môi trường.

Responsive image

Ra quân phát quang cây cói, bụi rậm

 Để thực hiện các tiêu chí môi trường, xã Bình Thạnh đã vận động nhân dân xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa, khuyến khích phát triển sản xuất, chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường; phát động phong trào vệ sinh đường làng, ngõ xóm và trong gia đình. Ủy ban nhân dân xã và các đoàn thể tích cực vào cuộc để phát động, triển khai nhiều phong trào, mô hình về bảo vệ môi trường như: "Vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm", "5 không, 3 sạch".... tổ chức trồng cây xanh dọc các trục đường chính, định kỳ ra quân phát quang bụi rậm, làm vệ sinh công cộng. Đến nay, toàn xã có gần 90% hộ dân được dùng nước hợp vệ sinh; trên 100% cơ sở sản xuất kinh doanh đạt tiêu chuẩn về môi trường; có 949 hộ tham gia thu gom xử lý chất thải, nước thải theo quy định, trên 90% hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt và đảm bảo 3 sạch, 100% cơ sở kinh doanh sản xuất đảm bảo an toàn.

 Có được môi trường sạch như hiện nay, ngoài việc quan tâm của chính quyền địa phương, sự phối hợp tuyên truyền của các đoàn thể phải kể đến hoạt động tích cực của tổ thu gom rác thải. Tổ thu gom, vận chuyển rác thải của xã gồm 4 thành viên làm nhiệm vụ chuyên thu gom rác thải đem về Xưởng xử lý rác thải sinh hoạt và sản xuất phân Compost xã Bình Thạnh tập kết xử lý. Nhờ có tổ thu gom, vận chuyển rác thải của xã đã góp phần giúp cho các tuyến đường, dưới những lòng kênh, mương của địa bàn xã sạch hơn. Ý thức người dân về vấn đề vệ sinh môi trường cũng đã có nhiều đổi thay theo hướng tích cực. 

 Ông Lê Văn Nguyên, Phó Trưởng Ban nhân dân ấp Thạnh Hòa cho biết: “ Thực hiện kế hoạch và sự chỉ đạo của UBND xã về thu gom rác thải. Ban nhân dân ấp Thạnh Hòa bước đầu đã vận động bà con nhân dân tham gia tuy số lượng còn ít khoảng 80 đến 90 hộ. Đến nay, số hộ tham gia tăng lên gần 200 hộ. Qua mô hình đã góp phần giảm đi lượng rác thải, giữ gìn vệ sinh môi trường chung của địa bàn dân cư

 Để đảm bảo địa bàn xã Bình Thạnh luôn xanh – sạch – đẹp, là môi trường sống tốt và lành mạnh cho nhân dân, Thời gian tới, xã Bình Thạnh sẽ tiếp tục duy trì công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn thường xuyên, liên tục; tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ và thực hiện nghiêm túc vệ sinh môi trường trong sinh hoạt, chăn nuôi và ở nơi công cộng nhằm cải thiện môi trường sống bền vững.

 Doãn Hiếu