Cùng với cây kiểng thì hoa các loại là mặt hàng không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền. Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường. Hiện nay, nhiều nông dân ở huyện Châu Thành đang tập trung xuống giống vụ hoa tết Nguyên Đán Ất Tỵ

Trồng hoa Tết là mô hình truyền thống của nông dân huyện Châu Thành hàng chục năm qua, trong đó, chủ lực vẫn là các loại Hoa Cúc, Vạn Thọ, Hoa Giấy… Theo ghi nhận tại một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện, nhiều chủ vườn hoa cho biết, năm nay, thị trường hoa kiểng rất đa dạng, với nhiều chủng loại, màu sắc khác nhau. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao của người tiêu dùng, các nhà vườn, cơ sở kinh doanh cây cảnh trên địa bàn huyện Châu Thành đang tất bật chăm sóc hoa kiểng, tập kết hàng hoá để chuẩn bị lên mẫu cho khách hàng. Các loại hoa Cúc, Lan, Thọ bắt đầu bật chồi, kết nụ hứa hẹn một mùa hoa tết bội thu.

Hoa cúc được nông dân huyện Châu Thành xuống giống trước tiên, do loại hoa này khoảng 6 tháng mới trổ. Sau đó, nông dân sẽ xuống giống các loại hoa ngắn ngày khác như: Vạn Thọ, Hướng Dương, riêng Hoa Giấy được trồng quanh năm.

Thị trấn An Châu luôn duy trì mỗi năm trên 20 ngàn sản phẩm hoa tươi các loại nhiều nhất vẫn là Hoa Cúc. Tết cổ truyền năm ngoái, đa số nông dân đều bán hết sản phẩm hoa tươi với lợi nhuận từ 20-30%, thiệt hại không đáng kể.
Hơn 10 năm nông dân Phan Minh Mẫn, ngụ Thị trấn An Châu huyện Châu Thành đã duy trì và xây dựng thương hiệu Trại Hoa giống Tám Mẫn với hơn 20 loại hoa các loại như: hoa cúc, vạn thọ, hướng dương, Cúc mâm xôi...cung cấp cây giống cho người trồng hoa kiểng trên địa bàn nói riêng và các vùng lân cận nói chung.
Năm nay, ông Phan Minh Mẫn chuẩn bị đưa ra thị trường khoảng 10 ngàn chậu hoa các loại như: Vạn Thọ, Cúc Tiger, Hướng Dương, Dạ Yến Thảo, Mâm Xôi...bên cạnh đó, ông còn bố trí tiểu cảnh cánh đồng hoa tết tại vườn để thu hút khách đến tham quan, check in.
Ông Phan Minh Mẫn cho biết “năm nay, ngoài việc bán giống cho nông dân trên địa bàn, tôi chuẩn bị trên dưới khoảng hơn 10 ngàn chậu hoa cúc tiger, cúc mâm xôi, dạ yến thảo, vạn thọ và một số loại hoa khác, một mặt bán cho bạn hàng, mặt khác tôi chuẩn bị bán lẻ cho khách hàng lân cận đến tham quan và mua về trưng tết. Theo tôi thấy, năm nay, thị trường hoa tết sẽ sôi động, kỳ vọng giá bán ổn định nữa thì nông dân lãi khá...”.

Nông dân ông Trần Văn Khởi, ấp Hoà Thạnh, xã Hoà Bình Thạnh cũng tất bật với công việc xuống giống hoa Vạn Thọ, Cúc Đà Lạt để phục vụ thị trường tết, ông cho biết nghề trồng hoa tuy là nghề phụ nhưng lợi nhuận khá, trang trải cuộc sống gia đình...
Tại Tổ hợp tác trồng hoa ấp Vĩnh Phúc, xã Vĩnh Hanh đang rất nhộn nhịp, rộn ràng tiếng nói cười của các thành viên trong Tổ đang hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm trồng hoa ở mùa vụ tết năm nay. Hiện tổ có 20 hộ, với diện tích trên 1,8 héc-ta, sản phẩm hoa tết chủ lực của Tổ hợp tác là Cúc Tiger và Cúc Đà Lạt, còn lại là hoa Vạn Thọ, hiện, Tổ hợp tác đang tập trung chăm sóc hơn 5000 chậu hoa để cung ứng cho thị trường tết.

Chị Trần Thị Ý, Tổ trưởng Tổ hợp tác trồng hoa ấp Vĩnh Phúc, xã Vĩnh Hanh cho biết “Ngay từ đầu tháng 10 âm lịch, các thành viên trong tổ đã bắt đầu xuống giống các loại hoa để bán Tết. Các thành viên đang rất tất bật, tỉ mỉ chăm sóc hoa tết chuẩn bị phục vụ khách hàng dịp cuối năm”
Bà Phan Thị Cẩm Thuý – Phó Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Châu Thành cho biết “Hiện tại, nông dân đã hoàn thành việc xuống giống đối với vụ hoa tết. Số lượng nhìn chung cũng như năm ngoái. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, các nhà vườn trên địa bàn huyện đang dốc toàn lực, tỉ mỉ chăm sóc, tạo dáng cho các loại hoa kiểng đảm bảo ra hoa đúng vào dịp tết... nông dân mong chờ mùa vụ mới bộ thu”.
Thời tiết thuận lợi cộng với kinh nghiệm dày dạn, nông dân trồng hoa trên địa bàn huyện Châu Thành rất phấn khởi với những tín hiệu lạc quan. Một mùa xuân mới đang về, nhu cầu tiêu thụ hoa, cây kiểng của khách hàng ngày càng tăng, nhất là vào những dịp giáp tết, đây là thời điểm hứa hẹn sẽ mang lại thu nhập cao nhất cho người nông dân trồng hoa. Hy vọng rằng, với kinh nghiệm, sự kỳ công chăm sóc, nông dân năm nay sẽ có một vụ hoa tết được mùa, được giá.
Trần Ngân