Học Và Làm Theo Bác

Thanh niên Vĩnh Lợi xung kích tình nguyện tham gia phòng chống dịch
Thời gian qua, học tập lời Bác dạy “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, tuổi trẻ xã Vĩnh Lợi đã phát huy được vai trò xung kích tình nguyện, sẵn sàng đi đầu trong tham gia cùng các lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Ban Chấp hành xã Đoàn luôn tích cực đảm nhận các công việc cụ thể, thiết thực nhằm hỗ trợ lực lượng tuyến đầu trong phòng, chống dịch bệnh.

Phát thanh viên: Ngọc Đẹp

Những ngày này, có mặt tại xã Vĩnh Lợi, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những bạn trẻ trong màu áo xanh miệt mài cùng các lực lượng ứng trực các chốt kiểm soát tại khu vực chợ. Không phải là cán bộ chuyên môn hay lực lượng chức năng nhưng với tinh thần xung kích, qua tập huấn, các bạn trẻ lại hăng hái tham gia công tác phòng chống dịch bệnh cùng các cấp, các ngành.

Em Nguyễn Thanh Huy, ngụ ấp Hòa Lợi 4, sinh viên năm nhất của trường Đại học An Giang về tham gia mặt trận tình nguyện xã Vĩnh Lợi chia sẻ: “Được trực tiếp tham gia các hoạt động Đoàn, các hoạt động phòng, chống dịch trong những ngày cao điểm mới thực sự là bài học ý nghĩa, thiết thực, tạo động lực cho bản thân em thấu hiểu, chia sẻ và quyết tâm, nỗ lực, sống có ý nghĩa, trách nhiệm hơn với bản thân, gia đình, xã hội”.

Với sự tham gia tích cực của các bạn sinh viên ở địa phương về sinh hoạt hè tình nguyện tại mặt trận xã, Ban Chấp hành xã Đoàn đã hỗ trợ với địa phương vận chuyển trên 400 suất nhu yếu phẩm “0 đồng” kịp thời đến từng hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, hỗ trợ làm 300 tấm chắn ngăn giọt bắn dành tặng cho lực lượng tham gia công tác phòng chống dịch ở địa phương. Cùng với đó, tuổi trẻ Vĩnh Lợi còn tham gia tốt trong công tác rà soát đối tượng ưu tiên tiêm vắc-xin; thăm hỏi, tặng quà động viên 05 gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ. Tham gia tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện nghiêm tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ bảo đảm giãn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng, vận động người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết.

Có mặt tại chốt chặn đo thân nhiệt và rửa tay khử khuẩn tại khu vực chợ, bạn Đoàn Huy Hoàng – sinh viên năm nhất, chia sẻ: “Khác với mọi năm, năm nay em được tham gia mùa hè tình nguyện cùng các mấy anh chị xã Đoàn, nhất là trong công tác phòng chống dịch ở địa phơng. Em cảm thấy rất vui và tự hào vì mình đã cống hiến được công sức nhỏ bé của mình trong công tác phòng chống dịch Covid-19”.

Với phương châm “đến từng ngõ, gõ từng nhà”, Đoàn xã Vĩnh Lợi thành lập sơ đồ hộ gia đình nhân dân trên địa bàn ấp Hòa Lợi 1, thành lập đội thanh niên tình nguyện đến từng hộ gia đình để gặp từng người dân hướng dẫn khai báo y tế. Kết quả đã có 1.544/ 1.544 hộ gia đình và 249 hộ sản xuất kinh doanh thực hiện  khi báo y tế đạt 100% kế hoạch. Bằng tinh thần xung kích tình nguyện, sự chủ động sáng tạo, các bạn trẻ đã có mặt trên mọi mặt trận chống dịch. Đồng thời, tích cực vận động các nguồn lực hỗ trợ để tiếp sức nhân dân, góp phần tích cực khống chế dịch bệnh Covid-19 tại địa phương.

Thông qua những hình thức khác nhau, tổ chức Đoàn đã lan tỏa được hình ảnh đẹp, cách làm hay, tinh thần, ý nghĩa, trách nhiệm của các tập thể, cá nhân là những tấm gương sáng trong phòng, chống dịch Covid-19 đến với cộng đồng. Đồng thời, vận động cán bộ, đoàn viên, thanh niên và nhân dân tham ủng hộ, đóng góp kinh phí cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng như quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19. Song song đó, các cấp bộ Đoàn đã chú trọng nắm bắt tình hình dư luận xã hội trong đoàn viên, thanh niên và người dân trước các diễn biến của dịch bệnh và kịp thời định hướng đoàn viên, thanh niên không đăng tải, chia sẻ các thông tin thiếu kiểm chứng.

Anh Nguyễn Hồng Như, Bí thư xã Đoàn Vĩnh Lợi chia sẻ: “Những ngày qua, xã Vĩnh Lợi tăng cường thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Trước tình hình chung, để cùng nhân dân phòng, chống dịch,  thanh niên xã Vĩnh Lợi đã thành lập các đội hình thanh niên tình nguyện, tham gia hỗ trợ kiểm soát dịch bệnh tại khu vực chợ. Theo đó, mỗi ngày xã Đoàn đã huy động 06 đoàn viên, thanh niên tham gia tại 02 chốt kiểm soát dịch bệnh ở khu vực chợ. Đa số các bạn thanh niên đã phát huy được vai trò xung kích tình nguyện của mình trong công tác phòng chống dịch Covid-19”.

Phát huy vai trò xung kích tình nguyện, sẵn sàng đi đầu trong tham gia cùng các lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, tuổi trẻ xã Vĩnh Lợi đã luôn tích cực đảm nhận các công việc cụ thể, thiết thực nhằm hỗ trợ lực lượng tuyến đầu trong phòng, chống dịch. Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới tuổi trẻ xã Vĩnh Lợi sẽ tiếp tục triển khai mạnh mẽ, hiệu quả các giải pháp, … chung sức, đồng lòng cùng các cấp, ngành ngăn chặn, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân; góp phần sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường, tiếp tục xây dựng quê hương xã nhà  ngày càng phát triển, tiến tới xây dựng thành công xã nông thôn mới.

Kim Xoàng