Văn Hóa Xã Hội

Châu Thành phát triển phong trào thể dục dưỡng sinh
Thời gian qua, phong trào thể dục dưỡng sinh trên địa bàn huyện Châu Thành đã và đang phát triển mạnh mẽ, thu hút người cao tuổi tham gia tập luyện thường xuyên, góp phần giúp người cao tuổi nói riêng và người dân Châu Thành nói chung sống vui, sống khỏe.

Phát thanh viên: Ánh Thư

Thể dục dưỡng sinh là một phương pháp tập luyện theo y học cổ truyền đã có từ rất lâu. Tập dưỡng sinh không chỉ giúp mọi người có nhiều sức khỏe chống lại bệnh tật, nâng cao đời sống tinh thần cho người dân. Thời gian qua, để phát triển phong trào thể dục dưỡng sinh, Châu Thành đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân, đặc biệt là người cao tuổi tham gia tập luyện thể dục, thể thao và thành lập các câu lạc bộ dưỡng sinh khuyến khích, hội viên, người cao tuổi trên địa bàn, tùy theo điều kiện sức khỏe, kinh tế, lựa chọn hình thức phù hợp để luyện tập.

Hiện nay, toàn huyện Châu Thành đã duy trì và thành lập 08 câu lạc bộ Thể dục dưỡng sinh tại các, xã thị trấn như: Hòa Bình thạnh, An Hòa, Vĩnh Thành, thị trấn An Châu, Vĩnh Hanh, Vĩnh Nhuận… Hầu hết các câu lạc bộ đều duy trì tập luyện thường xuyên vào những khung giờ cố định trong ngày. Tại xã An Hòa, sau khi nhịp sống, sinh hoạt sau đại dịch Covid – 19 trở lại bình thường mới, các hoạt động thể dục thể thao của người cao tuổi cũng nhộn nhịp hơn, hiện câu lạc bộ thể dục dưỡng sinh xã An Hòa thu hút trên 20 hội viên hăng hái tham gia duy trì tập luyện đều đặng từ  06 giờ đến 07 giờ sáng  Từ khi thành lập câu lạc bộ dưỡng sinh xã An Hòa đến giờ thì sức khỏe của các thành viên đều rất tốt. Trong quá trình tập luyện các động tác giúp cho máu huyết lưu thông, huyết áp ổn định, xương khớp cũng dẻo dai hơn.

Cô Hồ Thị Sanh năm nay 66 tuổi đang sinh hoạt tại câu lạc bộ dưỡng sinh xã An Hòa chia sẻ: “ tham gia tập luyện dưỡng sinh cũng được 15 năm. Cô thấy tập môn dưỡng sinh tạo cho mình có sức khỏe nhiều hơn,  khi mình không tập thì nó đau nhức, khi mình không tập thể dục thì mình còn bệnh đó. Cô thấy người cao tuổi cần phải tập thể dục để rèn luyện sức khỏe....”.

Thật vậy, việc tập luyện thể dục dưỡng sinh thường xuyên có tác dụng giúp cho cơ thể deo dai, linh hoạt, góp phần ngăn chặn hiệu quả việc suy giảm vận động, tăng lưu thông máu, tăng cung cấp oxi cho não bộ, phục hồi hoạt động cho hệ cơ, hệ xương khớp, khôi phục hoạt động của các chức năng và khả năng thích nghi của cơ thể. Mặt khác còn hạn chế một số rối loạn hoặc một số chứng bệnh mãn tính thường gặp đối với người cao tuổi. Đồng thời tập luyện dưỡng sinh còn mang đến cho người tập  những chuyển biến tích cực về mặt tinh thần, tham gia vào câu lạc bộ dưỡng sinh, mọi người được sinh hoạt trong môi trường người cao tuổi, được chia sẻ những niềm vui nổi buồn, điều này giúp người cao tuổi có một tinh thần thoải mái.

Bên cạnh đó, phương pháp tập luyện trong dưỡng sinh khá đa dạng về hình thức và cách thức thực hiện, nên người cao tuổi dễ dàng lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp nhất. Dưỡng sinh được xây dựng trên nền tản tinh, khí, thần, những động tác uyển chuyển, phối hợp nhẹ nhàng giữa tay và chân, ánh mắt và nhịp thở giúp cho khí quyết người tập được lưu thông. Tập dưỡng sinh cũng chính là luyện thở, kỹ thuật thở đúng sẽ giúp lưu thông máu, tăng cường oxi đến các tế bào. Chính vì vậy, dưỡng sinh được người cao tuổi lựa chọn và tập luyện rất đông, sự ra đời của các câu lạc bộ đánh dấu sự phát triển của phong trào thể dục thể thao, cũng như tạo một góc nhìn khác về ý thức rèn luyện sức khỏe của người dân trên địa bàn.

Cô Ngô Thị Phượng thành viên câu lạc bộ dưỡng sinh thị trấn An Châu chia sẻ: “Cô thấy tập luyện dưỡng sinh thường xuyên sẽ đem lại sức khỏe rất tốt cho bản thân, cũng như các anh, chị tập chung trong câu lạc bộ, mình cảm thấy yêu đời hơn, tự tin hơn, tinh thần vui khỏe vì mình được trò chuyện, được chia sẻ với mọi người, nên bệnh tật tuổi già cũng giảm dần...”

Với phương châm sống vui, sống khỏe, sống có ít các câu lạc bộ dưỡng sinh trên địa bàn huyện Châu Thành ngày càng hoạt động có hiệu quả thiết thực thu hút đông đảo hội viên tham gia và trở thành sân chơi bổ ích cho Người cao tuổi, góp phần phát triển phong trào thể dục dưỡng sinh nói riêng, phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và hướng đến mục tiêu sống vui, sống khỏe sống có ít cho xã hội.

Trần Ngân