Hoạt Động HĐND UBND

Ban Pháp chế HĐND huyện giám sát tại Viện kiểm sát Nhân dân huyện Châu Thành
Sáng ngày 17/10/2023, ông Đoàn Hồng Danh, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN huyện, Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện làm trưởng đoàn giám sát của HĐND huyện cùng các ban, ngành huyện đã đến giám sát công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp trên địa bàn huyện tại Viện kiểm sát Nhân dân huyện Châu Thành.

Tại buổi giám sát, đoàn đã nghe Viện kiểm sát nhân dân huyện báo cáo công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp từ đầu năm 2022 đến tháng 9 năm 2023. Trong thời gian qua, tình hình tội phạm diễn biến phức tạp nhưng ngành Kiểm sát đã tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động của các cơ quan tư pháp. Viện kiểm sát nhân dân huyện đã chủ động xây dựng và phối hợp thực hiện tốt Quy chế phối hợp liên Ngành; thực hành quyền công tố, kiểm sát đã tiếp nhận 328 tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố. Đã xử lý, giải quyết 297 tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, đạt tỷ lệ 90,54%. Trong đó, khởi tố 160 vụ án đối với 328 tổ giác, tin báo về tội phạm, chiếm tỷ lệ 48,78%;  không khởi tố 34 vụ án đối với 328 tố giác, tin báo về tội phạm, chiếm tỷ lệ 32,92%; tạm đình chỉ việc giải quyết 11 tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố chiếm tỷ lệ 8,8%. Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp, đối với công tác tiếp dân, trong kỳ đã tiếp công dân 13 lượt, không xảy ra khiếu kiện đông người; đối với công tác tiếp nhận, phân loại, xử lý đơn, trong kỳ đã tiếp nhận và xử lý 95 đơn, không có đơn quá hạn; công tác kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp đã thụ lý kiểm sát 03 đơn/03 việc và đã giải quyết đạt 03 đơn/ 03 việc.

Kết luận về buổi giám sát, Ông Đoàn Hồng Danh, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN huyện, Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt của Viện kiểm sát Nhân dân huyện trong thời gian qua. Trưởng đoàn cũng đề nghị Viện kiểm sát trong thời gian tới tiếp tục nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố; khắc phục khó khăn về nhân sự, cố gắng phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ./.

Kim Xuyến